faceless female student writing in notebook during lesson
#mahfunfacts

3 điều mình nhận ra sau 3 năm niềng răng

Chào bạn, đã lâu quá rồi, có vẻ như từ khi Covid giáng trần mình cũng để page này “cách ly” luôn thì phải. Và đúng như bạn dự đoán, mình vẫn chưa tháo niềng đâu. Cũng không phải lỗi tại bác sĩ hay xảy ra sự cố gì cả, chỉ là mỗi lần mình định đi khám thì lại đúng lúc Hà Nội ra chỉ thị giãn cách, nên khoảng cách giữa các lần khám của mình ít thì 2 tháng, dài thì kéo dài tận 4 tháng như đợt vừa rồi. Bác sĩ đã dập dình nhắc đến việc tháo niềng từ đầu năm nay nhưng mình cũng chưa vội tháo khi chưa ưng ý hẳn nên vẫn đeo đến tận bây giờ. Vậy sau hơn 3 năm “trầy da tróc vẩy” với niềng răng thì mình đã rút ra được những gì? Hy vọng là 3 phát hiện từ thực tế sau đây của mình sẽ phần nào giúp ích cho các bạn đang hoặc sẽ đeo niềng nhé.


Mọi thứ rồi sẽ qua, nếu nó không qua, hãy liên hệ với nha sĩ

Niềng răng có đau không? Có chứ.

Niềng răng có mệt không? Tất nhiên.

Nếu đã nắm được cơ chế di chuyển của răng khi niềng, bạn sẽ hiểu mỗi khi có sự điều chỉnh, sẽ mất một khoảng thời gian để răng và cơ thể chúng ta có thể thích nghi được. Vậy nên, việc xuất hiện nhưng cơn ê ẩm là điều tất yếu. Thường thì sự khó chịu này sẽ xuất hiện mạnh mẽ nhất trong vòng 1 tuần sau khi bạn siết răng, rồi giảm dần và cuối cùng là hết hẳn. Ngoại trừ những lần siết đầu tiên, khi cơn ê ẩm có thể kéo dài đến tuần thứ 2-3 mới chịu dịu đi thì càng về sau, nếu không có những sự thay đổi quá lớn, các đợt đau của mình sẽ càng rút ngắn lại đến mức chỉ sau khoảng 5 ngày là mình đã có thể bắt đầu ăn lại các đồ mềm. Khoảng thời gian hồi phục đối với mỗi người là khác nhau, nên bạn đừng quá sốt ruột, hãy cho cơ thể thời gian để làm quen nhé vì lẽ thường tình là nó sẽ qua thôi.

young man in sleepwear suffering from headache in morning
Photo by Andrea Piacquadio on Pexels.com

Vậy nhưng nếu bạn cảm thấy đau một cách bất thường (VD: kéo dài mãi không thuyên giảm, đau buốt dây thần kinh, …) thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhé. Đừng nghĩ càng đau lâu và đau nhiều thì có nghĩa là răng đang đi càng nhanh, một phần thì nó đúng, nhưng nhiều phần thì có thể hại nhiều hơn lợi đấy.

Tin bác sĩ là tốt, nhưng bạn có chút chính kiến thì vẫn hơn

Đúng là bác sĩ là người có chuyên môn và được đào tạo bài bản để chỉnh răng. Nhưng bạn đừng quá phụ thuộc vào bác sĩ mà hãy chuẩn bị cho mình một số những kiến thức cơ bản để có thể trao đổi với bác sĩ tốt hơn về quá trình điều trị. Không phải cái gì nghe bác sĩ cũng là tốt, vì chính bạn mới là người mang bộ răng sau niềng chứ không phải bác sĩ, đừng tay không bắt giặc để rồi gặp phải những sự không ưng ý sau khi phải chịu mấy năm liền mang niềng.

man woman technology looking
Photo by Cedric Fauntleroy on Pexels.com

Nói đến đây thì mình vẫn phải nhấn mạnh về chuyện cân nhắc thật kỹ càng cơ sở niềng răng trước khi xuống tiền. Chẳng ai đoán trước được điều gì cả và chẳng ai hiểu bản thân bằng chính bạn, nên hãy vừa trải nghiệm, vừa tham khảo kiến thức để biết liệu mình có đang đi đúng hướng không nhé. Đó vừa là cách để bạn bớt lo lắng khi niềng, và vừa là biện pháp bảo vệ bản thân bạn trước những sai lầm có thể đi quá xa. Hãy đồng hành cùng bác sĩ, chứ không phải để bác sĩ dắt bạn đi đâu thì đi nhé!

Đây cũng là phát hiện mà mình thấy có ích nhất, nó khiến mình tự tin hẳn mỗi khi muốn trao đổi với bác sĩ về vấn đề của bản thân, cũng như mong muốn của mình đối với kết quả.

Ước lượng thời gian niềng chỉ là một con số

Phát hiện cuối cùng cũng chính là thứ mà mình đang thực sự trải nghiệm. Ban đầu, bác sĩ ước tính quá trình niềng của mình sẽ kết thúc sau 2-2,5 năm. Nhưng tại thời điểm mình viết bài viết này, mình đã cán mốc 3 năm và mình vẫn đang đeo niềng.

3 năm về trước, bác sĩ làm sao có thể đoán được có Covid từ đâu chui ra cũng như đoán làm sao được sự “chăm chỉ” đeo chun của mình khi niềng. Vì vậy, tất cả ước lượng chỉ là một con số, bác sĩ chỉ đưa ra một con số để bạn tham khảo và sắp xếp vào kế hoạch cuộc đời (nếu có). Đó chỉ là lý thuyết, còn việc thực hiện thế nào thì tới 50% là nằm trong tay bạn. Nếu chăm chỉ đeo chun và làm theo lời bác sĩ, rất có thể bạn sẽ chia tay với niềng răng sớm hơn dự kiến, còn nếu bạn giống mình, hơi “lười” đeo chun và còn gặp Covid, thì chắc bác sĩ phải kiêm cả nghề thầy bói mới có thể biết được.


Trên đây là 3 phát hiện cá nhân của mình với niềng răng, mong rằng có thể giúp bạn phần nào thấy bớt mệt nhọc trong quá trình gian nan này. Nếu bạn có bài học nào hay ho nữa thì đừng ngại chia sẻ cho mình với nhé.

Cảm ơn bạn đã ở đây và chúc bạn niềng răng vui vẻ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.