#mahbraces101,  #mahfunfacts

Bàn chải điện có thực sự cần thiết?

Trong thời gian nghỉ dịch vừa qua, mình đã “thay máu” gần như toàn bộ cách chăm sóc răng miệng với máy tăm nước và bàn chải điện, và sau đây là trải nghiệm của mình.


Mình dùng bàn chải gì?

Giống như máy tăm nước, đây cũng là một sản phẩm mà mình tăm tia khá lâu trước khi thực sự mua. Nên khi thấy thông báo gom order sale, mình không suy nghĩ nhiều mà đặt luôn. Bàn chải của mình là: Philips Sonicare DiamondClean.

Amazon.com: Philips Sonicare Diamond Clean Rechargeable Toothbrush ...
(Nguồn: Amazon.com)

Một số tính năng nổi bật của bàn chải:

 • Bao gồm 5 chế độ: Clean, White, Sensitive, Gum Care, Deep Clean
 • Chức năng hẹn giờ: Hẹn giờ 2 phút giúp và cứ mỗi 30 giây lại có quãng nghỉ ngắn để người dùng chuyển bàn chải qua vùng khác của miệng
 • Có thể sạc pin không dây bằng cốc hoặc travel case đi kèm
 • Đi kèm:
  • 1 đầu chải DiamondClean – xịn xò nhất về độ trắng răng và làm sạch mảng bám theo quảng cáo của hãng
  • 1 đầu chải AdaptiveClean – đầu chải tiêu chuẩn

Nói là tăm tia chứ thực sự mình chọn hãng sản xuất nhiều hơn. Xưa nay 2 hãng bàn chải điện được ưa chuộng nhất luôn là Oral B và Phillips. Vào web thì thấy quá trời mẫu mã và các dòng bàn chải. Đứng trước quá nhiều lựa chọn, mình chọn đại luôn dòng mới ra của 2 hãng để cân nhắc cho nhanh. Sau này khi xem một số video trên Youtube, thấy mẫu của Phillips khi sử dụng phát ra tiếng êm hơn Oral B nên mình quyết định chọn loại này.

3 tháng dùng bàn chải điện và cái kết

Cái kết tạm thời là viên mãn

Sau khi sử dụng được hơn 3 tháng, mình cảm nhận được những hiệu quả tích cực của việc đánh răng bằng bàn chải điện như sau:

 • Lợi khỏe hơn, gần như không thấy bị chảy máu chân răng (có một phần công của máy tăm nước)
 • Mặt trong răng cũng sáng hơn
 • Tình trạng cao răng cũng cải thiện nhiều
 • Răng mặt ngoài có trắng hơn nhưng không quá đáng kể (một phần do trước đó cách vệ sinh của mình không quá tệ nên răng đã có độ sáng nhất định)

Nguyên nhân sâu xa của những tác dụng trên

ethnic kid brushing teeth opposite mirror
(Nguồn: Pexels.com)
 • Bàn chải “bắt” bạn hình thành thói quen đánh răng 2 phút/lần: So với khi đánh răng bằng bàn chải thường, đánh theo cảm tính đến khi nào đi hết các răng là xong thì khi mới sử dụng, mình chỉ thấy “2 phút sao mà lâu thế”. Dần dần quen hơn thì mới biết trước đây mình đánh răng siêu tốc đến mức nào.
 • Công nghệ rung đầu chải ở tần số cao: mình đã thử nghiệm để bàn chải ở nguyên 1 vị trí trên răng, khi bật máy, các sợi tơ bàn chải sẽ dao động, từ đó xối bọt kem đánh răng lên bề mặt răng và tự động cọ rửa nhẹ nhàng vị trí đó. Chính vì ưu điểm này nên giờ mỗi khi quay lại đánh bằng bàn chải thường, mình luôn cảm giác đánh sẽ không được sạch bằng. Ngoài ra, ban đầu mình tưởng bàn chải rung khá mạnh, chỉ sợ bung cả mắc cài nhưng bạn yên tâm nhé, 3 tháng vừa rồi ngày nào cũng dùng 2 lần mà mình chưa gặp phải sự cố nào cả.

Có cần phải đầu tư bàn chải xịn không?

shopping business money pay
(Nguồn: Pexels.com)

Còn các tính năng khác như sự ưu việt của đầu chải hay các chế độ phức tạp đương nhiên có thì vẫn hơn, nhưng mình nghĩ là không có quá nhiều sự khác biệt miễn là bàn chải của bạn có 2 tính năng trên. Tuy nhiên vì là đồ điện tử nên mình nghĩ bạn vẫn nên mua ở những hãng uy tín để đỡ hỏng vặt. Với chỉ một “tay cầm” tốt, bạn có thể gắn bó với chiếc bàn chải này rất lâu nhưng nhớ thay đầu chải sau mỗi 3 tháng nhé.

Vì vậy, nếu tình hình tài chính cho phép và bạn muốn nghiêm túc đầu tư xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng tích cực, hiệu quả hơn, thì hãy cân nhắc dùng bàn chải điện.


Nếu bạn đã dùng bàn chải điện rồi, hãy chia sẻ trải nghiệm cho mình và mọi người cùng nghe nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.