#mahbraces101,  #mahfunfacts

Cuối cùng thì mình cũng dùng máy tăm nước !

Xin chào, cũng đã gần 3 tháng kể từ lần cuối cùng mình nói câu này trên blog. Không phải mình dừng viết vì mình được tháo niềng rồi đâu, mình vẫn đeo niềng hàng ngày giống như bạn và đang mông lung về tương lại, chưa biết bao giờ được tháo. Lâu lâu mới nói chuyện lại với bạn nên mình không muốn lãng phí “lời chào” này bằng việc chỉ update về răng lợi, trong 3 tháng vừa rồi, mình đã có thêm trải nghiệm mới cực hay ho với 2 thứ mà trước đây mình từng khá e dè: máy tăm nướcbàn chải điện. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ về trải nghiệm của mình với máy tăm nước, còn bàn chải điện mình sẽ viết kỹ hơn ở bài khác nhé.


Vì sao đến bây giờ mình mới dùng máy tăm nước?

 • Cách vệ sinh của mình trước đó phát huy hiệu quả tốt khi đến thời điểm bắt đầu dùng máy, mình không thấy xuất hiện các hiện tượng như viêm lợi, sâu răng hay nhiệt miệng. Tuy nhiên, càng ngày mình càng mất kiên nhẫn và thấy việc “tắm mồm” mỗi ngày khá lỉnh kỉnh và mất thời gian. Chưa kể có những hôm đầu sau siết, lách được sợ chỉ nha khoa vào kẽ răng mà nước mắt rơi …
 • Mình đọc được một số thông tin trên mạng về việc dùng máy tăm nước không đúng cách sẽ dẫn đến các hệ quả như tụt lợi, chảy máu chân răng nên trong đầu tự mặc định dùng máy tăm nước đúng cách thì rất phức tạp.
 • Lý do cuối cũng quan trọng không kém: trước mình không có tiền, giờ thì đỡ rồi =))

Loại máy mình dùng và vì sao mình mua tận 2 máy tăm nước?

Máy tăm nước Waterpik Ultra Water Flosser Combo WP112 + WP462 ...

Hiện tại, mình đang sử dụng 2 máy:

 • 1 máy để bàn (Waterpik Ultra Water Flosser): phải cắm điện để dùng, chuyên dùng ở nhà
 • 1 máy cầm tay (Cordless Waterpik Plus Water Flossers): sạc pin, dùng khi đi du lịch kèm cả túi bảo vệ
 • Đi kèm 2 máy này là 12 vòi bắn các loại như đầu dành riêng cho răng niềng, đầu làm sạch mảng bám, cạo lưỡi,…

Mình cũng khá liều khi chưa biết dùng thích hay không đã chốt múc cả combo 2 máy. Nhưng vì một số lý do dưới đây mà mình không ngại móc ví:

 • Đây là thương hiệu mà mình đã tăm tia từ rất lâu rồi (Waterpik là hãng sản xuất máy tăm nước hàng đầu thế giới và có các sản phẩm tăm nước được ADA – Hiệp hội răng hàm mặt Hoa Kỳ – chứng nhận hiệu quả, an toàn trong sử dụng hàng ngày nếu được sử dụng đúng cách.)
 • 2 máy được thiết kế với mục đích khác nhau, phù hợp cả khi dùng tại nhà và mang đi du lịch.
 • Mình đọc được bài đăng của 1 chị trên group niềng răng pass lại combo này (mới hoàn toàn) do không sử dụng, ban đầu mình không hề biết hãng có ra sản phẩm combo cực xịn như thế này, nhưng rui rủi thế nào thấy bài đăng của chị, gặp luôn sản phẩm đúng nhu cầu nên sau một số câu hỏi xác minh, mình quyết định mua luôn.

Trải nghiệm “trên 8 tầng mây” của mình với máy tăm nước

Điểm cộng

Để nói về trải nghiệm của mình, mình sẽ dùng 3 từ: sạch – nhanh – tiện vì nó giúp mình lấy đi những vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng và mắc cài cực hiệu quả, rất nhanh và tiện lợi. Mỗi khi ăn xong, chỉ cần đi vài đường quyền là mồm lại sạch bong. Giờ không chỉ mình dùng, mà cả nhà mình “nghiện” luôn máy tăm nước. Dùng máy quen rồi, hộp tăm giờ để đâu chắc cũng không biết =)) Một điểm cộng nữa cho tăm nước là sử dụng rất dễ. Thời gian đầu, sợ nướu chưa quen nên mình bắt đầu với các nấc nhỏ (<4), còn giờ, mình hay đặt máy ở mức 6 và sử dụng đều đặn 2 lần/ngày vào sáng và tối.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy tăm nước gây tác động nhẹ nhàng cho nướu hơn so với chỉ nha khoa, do đó, kết hợp với hiệu quả làm sạch sẽ giúp giảm/ngăn chặn các vấn đề răng miệng đặc biệt là về nướu. Và thật sự là trong 3 tháng sử dụng vừa rồi, mình thấy tác động của máy lên sức khỏe răng miệng của mình rất tích cực (trừ mấy lần lỡ vặn nấc lớn, máy bắn khỏe quá nên hơi đau).

Ngoài ra, mình cũng siêu ưng combo 2 máy của mình. Giờ cả nhà chót nghiện rồi, mình đi đâu cũng 1 có máy để nhà sẵn sàng cho mọi người dùng. Quen dùng rồi nên hôm nào không đi đường quyền là bị “ảo tưởng” mồm không sạch, đi du lịch cũng phải mang đi cho tự tin.

Hạ xuống 1 tầng mây vì điểm trừ

Tuy vậy, đối với răng niềng thì máy tăm nước rất khó để đánh bay hoàn toàn mảng bám răng (bựa răng). Vì vậy, thỉnh thoảng, bạn vẫn nên kết hợp dùng chỉ nha khoa/bàn chải kẽ để có được một hàm răng khỏe mạnh nhé.

Riêng đối với 2 máy mình đang dùng, có một số điểm trừ nho nhỏ như sau:

 1. Máy sử dụng điện Mỹ (~110V) nên muốn sử dụng, phải cắm qua một bộ đổi nguồn, hơi bất tiện.
 2. Máy kêu to, nhất là máy để bàn, rầm rầm như máy bơm mỗi lần sử dụng, để số càng cao, máy càng kêu to. Máy cầm tay thì đỡ hơn.
 3. Máy của hãng Waterpik nếu không mua được đợt sale thì giá khá cao so với mặt bằng chung (máy của mình đời cũ rồi nên giá mềm hơn ~70 USD/máy (~2 triệu đồng đã bao gồm phí ship về), còn 2 máy đời mới nhất hiện nay đều đang ở mức ~100 USD/máy (~3 triệu đồng đã bao gồm phí ship về). Điểm này đối với mình không giống điểm trừ lắm, vì đã mua của hãng uy tín thì giá đương nhiên phải nhỉnh hơn các hãng khác rồi.

Tóm lại là …

Mình cực kỳ khuyến khích các bạn mới niềng nên sử dụng máy này sớm, để tránh trường hợp các bạn vẫn chưa quen ăn uống với mắc cài, cứ ăn xong cái gì là phải đánh răng ngay mới yên tâm. Đối với các bạn đang niềng, nếu có khả năng, các bạn hãy cho “máy tăm nước” có cơ hội để thể hiện mình nhé, biết đâu lại thành nghiện giống mình =))


Còn bạn thì sao, bạn có dùng máy tăm nước không, nếu có thì hãy kể cho mình nghe trải nghiệm của bạn với nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!


Blog còn chưa hoàn thiện do mình chưa thể up toàn bộ các bài đã đăng trong 2 năm qua. Nên tạm thời trong thời gian này, nếu bạn muốn tham khảo toàn bộ quá trình niềng răng của mình thì hãy đồng hành cùng mình qua instagram: @mahbracesjourney nhé.

Rất mong bạn thông cảm, mình sẽ cố hoàn thiện web trong thời gian sớm nhất!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.