#mahbraces101

Gọi tên răng sao cho đúng?

Đã bao giờ bạn cảm thấy lúng túng khi chỉ cho bác sĩ đích xác vị trí răng mà bạn đang có vấn đề chưa? Hay khi bác sĩ nói răng 14, răng 23, cung 2 mà bạn chẳng hiểu là đang nói đến răng nào? Nếu có bất kỳ cái gật đầu nào cho 2 câu hỏi trên, thì bài viết này dành cho bạn. Giống như con người, mỗi răng cũng được gán tên để tiện “gọi ra” mỗi khi cần thiết. Có rất nhiều cách gọi tên răng, nhưng trong bài viết này, mình xin chia sẻ về một trong những cách phổ biến nhất nhất đó là hệ thống đánh số FDI hay còn gọi là ISO.


Giới thiệu chung

Đây là hệ thống đánh số răng phổ biến trên toàn cầu và được sử dụng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tên răng sẽ có cấu tạo gồm 2 ký tự giúp chỉ đích xác vị trí của răng theo công thức sau:

Tên răng = Số thứ tự cung chứa răng & Vị trí răng trong cung

Vậy để đọc được tên răng cho đúng, chúng ta cần phải hiểu về 2 chỉ số là số thứ tự cung chứa răngvị trí răng trong cung xuất hiện trong công thức.

Số thứ tự cung chứa răng

Mỗi hàm sẽ được chia thành 2 phần theo chiều dọc gọi là các cung.

Đối với răng trưởng thành: Mỗi cung sẽ được đánh số lần lượt theo thứ tự từ 1 đến 4, bắt đầu từ nửa trên bên phải (cung 1) và kết thúc ở nửa dưới bên phải (cung 4) như hình vẽ.

Đối với răng sữa: Tương tự như cách đánh số của răng người trưởng thành, nhưng sẽ đánh số cung bắt đầu từ 5 đến 8.

Số thứ tự hàm theo FDI (ISO)

Vị trí răng trong cung

Trên mỗi cung hàm, từ răng cửa là răng số 1 lần lượt đếm vào bên trong đến vị trí răng mong muốn, ta sẽ có được số thứ tự vị trí răng trong cung. Đó cũng là lý do vì sao răng khôn còn được gọi là răng số 8.

Lưu ý: với các bạn đã nhổ răng, sau khi nhổ, số thứ tự của răng trong hàm vẫn sẽ không thay đổi. Ví dụ bạn sắp nhổ răng 4, thì răng cối bên cạnh một khi đã là răng số 5, sẽ mãi là răng số 5, không phải biến thành “răng 4 mới” sau nhổ đâu nhé.

Cách đánh dấu vị trí các răng cho răng vĩnh viễn (bên trái) và răng sữa (bên phải) (nguồn: dentagamma.com)

Áp dụng

Ứng dụng phương pháp trên, chúng ta có cách gọi tên răng một số răng theo FDI (ISO) như sau:

  • Răng 13: răng nanh hàm trên bên phải
  • Răng 31: răng cửa hàm dưới bên trái
  • Răng 48: răng khôn hàm dưới bên phải

Để chắc rằng bạn đã nắm được cách gọi tên răng theo FDI (ISO), hãy làm một bài tập nho nhỏ dưới đây bằng cách để lại tên các răng được đánh dấu trong phần bình luận nhé.

Bài tập “đọc tên răng” (nguồn: costaricadentalteam.com)

Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ biết cách gọi tên răng sao cho đúng, qua đó giúp bạn và bác sĩ hiểu nhau hơn, mỗi khi cần trao đổi về kế hoạch điều trị hoặc vấn đề mà răng bạn đang mắc phải. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về các cách gọi tên khác thì có thể tham khảo thêm tại đây.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.