#mahfunfacts

5 bí quyết để lạc quan hơn khi niềng răng

“Quan trọng là cái thái độ” – Trớ trêu thay, câu nói sặc mùi giáo điều này lại chính là điều mình nghiệm ra sau hơn 2 năm niềng răng. Mình thừa nhận: đây là một quá trình dài và gian nan, nên ngoài những người đồng hành, mổ thái độ tích cực sẽ là điểm neo để giúp bạn vừa bước đi, vừa tận hưởng được những vẻ đẹp dọc theo hành trình niềng răng. Sau đây là 4 bí kíp của mình để trở nên lạc quan hơn khi đeo niềng.


Phân định rõ giữa những gì bạn muốn và những gì bạn có thể đạt được

Đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định liệu bạn có sở hữu quãng thời gian tươi đẹp với niềng răng hay không. Mình chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng: niềng răng không hề thần thánh như bạn tưởng.

Một bác sĩ tốt sẽ giúp bạn sở hữu khớp cắn đẹp nhất “có thể”. Mình dùng từ “có thể” ở đây vì mỗi người sẽ có khuôn mặt và vấn đề khác nhau. Và đôi khi, những vấn đề bạn cần giải quyết lại vượt quá khả năng của niềng răng. Điều này thường gặp ở những bạn bị hô/móm do hàm, các bạn được chỉ định nhổ răng nhưng không nhổ, hoặc những trường hợp niềng răng ở tuổi trưởng thành. Bạn hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ để hiểu rõ những gì niềng răng có thể làm được, qua đó tránh ôm ảo vọng để rồi thất vọng nhé.

Đối với trường hợp của mình, trước khi niềng mình có răng khểnh, nên nếp cười ở bên có răng khểnh bị hằn rất rõ. Giờ khi răng đã đều hơn thì “dấu vết” của việc răng khấp khểnh vẫn còn nguyên mỗi khi mình cười. Ngoài ra, do niềng răng ở tuổi trưởng thành và răng trước niềng khá lộn xộn, nên hàm dưới của mình có khá nhiều “tam giác đen”. Mình hiểu và chấp nhận điều ấy, nên dù sở hữu nụ cười không được như trong mơ thì điều duy nhất mình có thể làm là vui vẻ sống chung với nó mà thôi.

Đừng ngại đặt câu hỏi về niềng răng

Việc bạn tích cực đặt câu hỏi để nhận được giải đáp từ cộng đồng hay bác sĩ cũng quan trọng không kém. Tuy vậy, phải hỏi đúng người thì mới nhận được câu trả lời mà bạn cần. Với những vấn đề liên quan đến kiến thức chuyên môn, bạn nên hỏi bác sĩ chữa trị trực tiếp cho mình. Họ là những người được đào tạo bài bản và hiểu rõ tình trạng của bạn, nên sẽ là người đưa ra những câu trả lời đáng tin cậy nhất. Còn những bạn đồng niềng, hội nhóm niềng răng sẽ là nguồn thông tin phù hợp hơn cho các câu hỏi về trải nghiệm, kinh nghiệm khi niềng răng.

“Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Mình đã hiểu hơn rất nhiều về niềng răng thông qua việc tự tìm hiểu và đặt câu hỏi và mình mong bạn cũng sẽ như vậy. Chỉ khi gỡ rối những thắc mắc, bạn mới yên tâm vững bước trên hành trình niềng răng.

Tri thức là sức mạnh

Marie Curie quote: Nothing in life is to be feared, it is only...
Nguồn: AZ Quote

Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về niềng răng. Dù ít hay nhiều, nó cũng sẽ giúp bạn bớt hoang mang hơn rất nhiều trong quá trình đeo niềng. Ví dụ, khi bạn hiểu ê răng là hệ quả tất yếu của việc răng di chuyển, bạn sẽ không còn “cầu mong cho cơn ê sớm hết” mà dần dần chuyển qua trạng thái “chờ đợi cơn ê qua đi” nhiều hơn. Cùng một sự việc, nhưng việc biết trước những gì đang và sẽ xảy ra sẽ giúp bạn chủ động điều khiển cảm xúc hơn nhiều lần đấy.

Không chỉ kết quả, quá trình cũng quan trọng

© Youtube mahbracesjourney

Đừng chỉ chăm chăm chờ đợi kết quả của 2 hay 3 năm tới mà hãy trân trọng sự thay đổi của răng bạn sau chỉ 2 tuần hay 1 tháng. Những chuyển dịch dù nhỏ nhoi ấy đều sẽ đưa răng bạn dần vào quỹ đạo. Hãy chụp lại, hoặc nếu có thể ghi lại những điều bạn nhìn thấy, cảm nhận được khi đó. Sau này nhìn lại, bạn sẽ thấy bất ngờ vì không chỉ răng mình khác đâu mà còn có kha khá những sự thay đổi khác nữa đấy. Đó cũng là lý do mình lập insta @mahbracesjourney để lưu giữ lại trải nghiệm với niềng răng trong suốt thời gian qua.

Hơi xấu tý, nhưng bù lại người ta hay nghĩ mình giàu

Hãy nghĩ theo một chiều hướng tích cực. Dù có những tàn phá nhất thời về mặt ngoại hình, nhưng dù sao, bạn cũng phải bỏ ra một số tiền (khá) lớn để sở hữu nó. Vậy nên, sao phải u uất khi bạn đang mang trên mình thứ hàng hiệu trị giá mấy chục triệu đồng? Có thể nó không đẹp, nhưng ít ra nó cũng phát cho người đối diện tín hiệu là bạn giàu!


Sau 2 năm niềng răng, có lẽ thứ thay đổi cùng với răng của mình chính là “cái thái độ”. Mình đã thực sự bình thản, tích cực hơn trước rất nhiều chứ không đơn thuần là cố “bẻ lái sự thật” hay tỏ ra thế. Dù quãng thời gian còn lại của bạn với niềng răng là bao lâu, mình thực sự mong bạn, những đồng niềng của mình, sẽ niềng răng với một thái độ bình thản, tích cực nhất.

Cảm ơn bạn đã ở đây và chúc bạn niềng răng vui vẻ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.