business care clean clinic
#mahbraces101,  #mahfunfacts

Nhổ răng có đáng sợ không?

Sau quãng thời gian 2 năm niềng răng, thì ngoài vấn đề nên niềng răng ở đâu, việc nhổ răng luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn, đặc biệt khi loại tiểu phẫu này trở nên khá phổ biến trong các ca chỉnh nha. Vậy hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu xem tại sao bác sĩ lại đề nghị nhổ răng bạn và có đáng để hy sinh vài chiếc răng xinh cho đại cục không nhé.


Tại sao lại phải nhổ răng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải từ biệt một chiếc răng như răng chết tủy, răng sâu nặng, răng mọc thừa,… . Nhưng đặc biệt trong niềng răng, thì còn thêm một lý do nữa đó là để tạo khoảng trống cho việc cân chỉnh.

Nhổ răng có đau không?

Tùy vào thể trạng, tay nghề bác sĩ cũng như sức chịu đựng của từng người mà trải nghiệm khi nhổ sẽ rất khác nhau. Đối với mình, do tác dụng của thuốc tê nên khi nhổ mình không hề thấy đau. Việc đau nhức chỉ bắt đầu xuất hiện sau khoảng 2-3 tiếng và sẽ chỉ hơi nhức mỗi khi mình ăn hoặc nuốt nước bọt vào những ngày hôm sau. (Bạn có thể đọc thêm về trải nghiệm của mình trong 1 tháng sau nhổ răng tại đây nhé.)

Nhổ răng có ảnh hưởng đến trí nhớ không?

Việc nhổ răng có ảnh hưởng đến trí nhớ hay không đến bây giờ vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi trong giới khoa học.

Các nghiên cứu

Hai nghiên cứu được thực hiện gần đây – 1 nghiên cứu tại Thụy Điển và Hà Lan (2013) được dẫn tin trên thời báo nổi tiếng của Anh Daily Mail và 1 nghiên cứu tại Nhật (2010) – đều thực hiện trên những người lớn tuổi (55 tuổi trở lên). Tuy chỉ ra được mối liên kết giữa việc mất răng với mất trí nhớ, nhưng không thể phủ nhận là với tệp đối tượng như vậy, việc trí nhớ bị ảnh hưởng do tuổi tác và các bệnh lý khác là khó tránh khỏi. Cũng khá dễ hiểu khi sau đó đã xuất hiện 1 số bài báo hoài nghi kết quả của 2 nghiên cứu này.

Thêm một nghiên cứu khác (2004) được báo VnExpress đăng tải với cái tít rất kêu “Nhổ răng làm giảm trí nhớ” có trích dẫn như sau:

“Việc nhổ răng rất có hại cho thần kinh. Chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi từ biệt một chiếc răng nào đó”, giáo sư Jan Bergdahl, Đại học Umeaa, Thuỵ Điển.

Theo Minh Thi trên VnExpress.vn

Nghiên cứu được thực hiện trên quy mô lớn hơn và độ tuổi phong phú hơn, nhưng nếu đọc kỹ, bạn sẽ thấy họ so sánh trí nhớ của những người còn răng (không nói rõ còn bao nhiêu răng) và những người mất sạch răng. Kết luận không hề nhắc đến tác hại của việc nhổ từng răng, cũng như mọi người sẽ phải mất bao nhiêu cái răng trước khi dẫn đến suy giảm trí nhớ. Với tiêu đề “hấp dẫn” này, “nhổ răng” xứng đáng nhận được một lời xin lỗi từ VnExpress!

Trải nghiệm của mình

Đối với mình và những người mình quen đã từng nhổ răng, bọn mình đều không thấy sự khác biệt gì nhiều về trí nhớ trước và sau khi nhổ, hoặc có thể có nhưng nó không thực sự rõ ràng.

Thêm nữa, nếu việc nhổ răng có tác dụng xấu như vậy, trước khi nhổ các bác sĩ chắc chắn phải dặn dò, cũng như yêu cầu bạn cam kết đầy đủ về trách nhiệm của họ với chất lượng trí nhớ của bạn, chứ không thể ngang nhiên cho bệnh nhân lên ghế nhổ ở các phòng khám như hiện nay được.

Tóm lại là …

Vì vẫn chưa có một kết luận rõ ràng về việc nhổ răng có ảnh hưởng hay không nên bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. Mình đã nhổ và hiện trí nhớ của mình vẫn được đánh giá là hoàn toàn bình thường.

Một số lưu ý trước khi nhổ răng

Trước khi nhổ

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ, cân nhắc thật kỹ và hiểu lý do vì sao răng mình cần phải nhổ. Mình biết một vài bạn có gia đình phản đối kịch liệt chuyện nhổ răng. Qua bài viết này và những lời khuyên từ người có chuyên môn, mình mong các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé.
  • Nên ăn thật no. Tốt nhất nhổ vào buổi tối để sau khổ không cần sử dụng mồm nữa. Nhổ xong là về nhà lên giường ngủ luôn.
  • Đối với các bạn nữ: nếu đến ngày, nên xin rời lịch nhổ răng sang hôm khác.
  • Bước thử tê là rất quan trọng. Đảm bảo bạn không có phản ứng gì với thuốc tê ở vùng được tiêm.

Sau khi nhổ

  • Sau khi nhổ, nên ngậm bông gòn trong miệng thật chặt, để ngăn máu ngừng chảy. Mình ngậm đến tận tối lúc gần đi ngủ luôn.
  • Tuân thủ theo đơn thuốc/chỉ dẫn của bác sĩ (nếu có)
  • Hiện tượng sưng, nhức nhẹ ở các nơi bị nhổ sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu bạn vẫn thấy cơn đau dai dẳng và không có dấu hiệu suy giảm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Trong một vài ngày đầu, hiện tượng hơi thở có mùi hôi là việc hoàn toàn bình thường do các mô quanh răng bị chết đi.

Có nhổ răng hay không, việc bác sĩ gợi ý chỉ là một phần, còn quyết định hoàn toàn là ở bạn. Trước khi chấp nhận tiễn một chiếc răng nào đó, hãy chắc chắn là bạn đã hiểu rõ về những điểm “được” và “mất” nhé.

Còn bạn, bạn đã nhổ răng chưa? Nếu rồi thì hãy cho mình cùng mọi người biết cảm nhận của bạn ở dưới nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.