#mahbraces101

Những điều bạn cần biết về chun liên hàm

1. Chun này để làm gì?

Mắc cài và dây cung sẽ giúp từng hàm của bạn đẹp, còn để chúng ăn khớp với nhau thì lại cần “chun liên hàm”. Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh các răng theo chiều đứng, đóng khớp cắn và cân chỉnh sao cho 2 hàm làm việc với nhau ăn ý nhất.

2. Sao đeo mãi mà không thấy có tác dụng?

Có 2 lý do phổ biến, 1 là không đủ về thời gian, 2 là không đủ về lực. Với loại chun này, thời gian đeo tối thiểu để có thể phát huy tác dụng là 14h/ngày và ngày nào cũng đeo. Không đảm bảo được lượng thời gian này, có đeo hay không cũng như nhau. Ngoài ra trong 1 ngày, bạn cũng nên thay chun ít nhất 1 lần để đảm bảo chun không bị dão làm giảm lực. Nếu bạn đã mất công đeo thì hãy cố đeo cho đúng nhé.

3. Bình thường bác sĩ mắc chun cho, còn không phải thay, sao chun này lại khác?

Ai đeo rồi sẽ hiểu, nó đúng nghĩa là “chun khóa mồm” luôn, không tháo ra thì rất khó mở mồm để ăn hay đánh răng. Thế nên ở phòng khám, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thật kỹ vị trí mắc chun, để bạn có thể tự “giải phóng” mồm mình tại nhà cho những nhiệm vụ như thế.

4. Nuốt phải thì có sao không?

Không sao, vì chun dùng trong chỉnh nha được làm từ cao su tự nhiên, phủ bên ngoài 1 lớp bột ngô để chống dính. Tất cả thành phần đều an toàn nếu chót nuốt phải vài lần, còn nhiều lần thì mình không chắc.

5. Chun nào cũng như nhau à?

Chun cũng có loại this loại that, thường gặp nhất là khác nhau về đường kính, đường kính càng nhỏ thì lực đàn hồi càng mạnh, kéo càng đau.

6. Quên mất cách mắc chun thì phải làm gì?

Để tránh tình trạng này, ở phòng khám, bạn nên tự quay lại cách nha sĩ mắc chun cho mình, trước khi về thì nhe răng selfie vài kiểu, cẩn thận hơn nữa thì nhờ họ ghi lại vào sổ mắc chun từ răng nào đến răng nào, về nhà có quên thì còn có cái mà xem. Còn nếu toàn bộ ký ức về việc mắc chun đều lỡ “bay màu” ngay khi bạn tháo chúng ra, thì tốt nhất, hôm sau hãy quay lại phòng khám để bác sĩ hướng dẫn lại, và nhớ làm tất cả những bước trên, đây không phải chỗ cho sự sáng tạo. =))

Bạn có đang mắc chun liên hàm không, nếu có thì kể cho mình với nhé.

One Comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.