questions answers signage
#mahbraces101

Những thắc mắc thường gặp về niềng răng

Niềng răng là một quá trình dài và gian nan nên sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, thắc mắc nảy sinh trong khi niềng. Đây là tập hợp một số câu hỏi các bạn gửi cho mình qua tài khoản instagram @mahbracesjourney. Lưu ý: Mình không phải nha sĩ nên mình sẽ giải đáp với kinh nghiệm của một người đã đeo niềng được 2+ năm và có tìm hiểu về niềng răng. Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn nên ra phòng khám để được nha sĩ tư vấn nhé.

Địa điểm niềng răng

Địa điểm niềng tốt ạ?

_thuhuong…

Mình nhận được khá nhiều câu hỏi như thế này, nhưng nói thật, để nói ở đâu tốt, ở đâu không thì mình chỉ đủ khả năng đánh giá về nơi mình đang niềng. Hơn nữa, mình sống tại Hà Nội nên độ thông thạo của mình về các nha khoa cũng chỉ bó hẹp trong thành phố này. Các nơi khác mình chưa trải nghiệm dịch vụ, cùng lắm chỉ nghe bạn bè nói lại, nên cũng không dám đề xuất cho mọi người.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một câu trả lời xác đáng, đối với câu hỏi này, mình gợi ý bạn đăng lên một số hội nhóm niềng răng (group Chuyện niềng răng là 1 ví dụ), nơi có nhiều người phù hợp hơn (biết đâu có cả mình nữa) có thể trả lời cho bạn nhé.

Mình còn một góp ý nhỏ nữa về cách đặt câu hỏi. Chỉ có câu hỏi đúng, mới thu về một câu trả lời đúng. Bạn nên thêm một số thông tin, yêu cầu về nha khoa trong câu hỏi để nhận được những gợi ý phù hợp nhất nhé:

  • Địa điểm (VD: quận, thành phố, tình,…)
  • Giá cả (VD: cao cấp, bình dân,…)
  • Một số yêu cầu khác (nếu có) như: nha khoa có nhiều chi nhánh, bác sĩ tay nghề cao, nha khoa chuyên trị bệnh abc,…

Chúc bạn tìm được địa chỉ niềng răng ưng ý.

Mới niềng – đau răng, ngày đầu gắn mắc cài

Ngày đầu đeo mắc cài

maianh…

Mình không biết bạn đã niềng hay chưa, nhưng mình có chia sẻ một số những kiến thức cần thiết cho người mới niềng ở đây, mong sẽ giúp ích được cho bạn.

Chị ơi em mới gắc mắc cài, có 1 răng chạm vào lưỡi vô cùng đau. Vậy là nó đang đi hay bị sao vậy ạ?

_liu…

Tình trạng thấy ê răng sau khi mới gắn mắc cài, tái khám là hoàn toàn bình thường nha. Em thấy như vậy là vì răng đang bị ép phải di chuyển (chị có viết bài giải thích về cơ chế di chuyển của răng, em có thể tham khảo tại đây).

Thường thì cơn đau sẽ kéo dài trong 5-7 ngày, khi mới niềng thì thậm chí còn lên tới đơn vị hàng tuần ấy. Cảm giác ê sẽ giảm dần qua từng ngày, nhưng nếu em thấy đau quá, hoặc cứ kéo dài không thấy thuyên giảm, thì em nên qua nha sĩ nhờ họ giảm lực hoặc kiểm tra lại cho em nhé.

Chào mừng em đến với hội đồng niềng và chúc em sớm làm quen với niềng răng nha.

Nhổ răng – đau, hiện tượng lạ sau nhổ

Nhổ răng 8 được 4 tháng rồi nhưng hôm nay chỗ răng 8 đã làm lại sưng lên 1 cục cứng cứng. Không biết có phải viêm không?

_17.dec…

Mình chỉ nhổ răng 4 chứ không nhổ răng 8 nên không rõ có gì khác biệt không. Nhưng sau vài tháng thì chỗ nhổ của mình chỉ liền lợi như bình thường chứ không có gì bất thường cả. Tốt nhất cậu nên ra nha khoa kiểm tra lại nha.

Em niềng được 1 năm rồi bây giờ em mới bắt đầu nhổ 2 cái này chị. Nhổ xong thì có bị đau ê ẩm không ạ?

my…

Chị thấy nhổ không quá đau đâu, giờ còn có cả thuốc giảm đau để hỗ trợ em mà :)) So với đau thì chị thấy khó chịu nhiều hơn, tại sau nhổ 2 hàm của em sẽ có mấy kẽ hở, thời gian đầu ăn uống sẽ hơi khó và phát âm không được tốt lắm. Chị có chia sẻ trải nghiệm và kinh nghiệm nhổ răng ở 2 bài viết dưới đây, mong sẽ giúp ích được cho em.

Sáng mai em nhổ 4r4 chị ạ. Em đang niềng được 1 tháng 3 tuần rồi.

trang…

Cố lên em nhớ, chúc em sớm bình phúc và làm quen được với trạng thái “bình thường mới” sau nhổ. Chị có chia sẻ một số lưu ý sau nhổ răng ở đây , mong sẽ giúp ích được cho em.

Sâu răng – nên xử lý trước hay sau niềng

Mình có 1 răng cấm sâu răng lỗ to. Không biết nên nhổ bây giờ hay là đợi hết dịch đi niềng răng rồi nhổ hic

_xxuyna…

Một khi đã bị sâu răng nặng thì dù có niềng hay không cậu vẫn nên đi xử lý sớm nhất có thể nhé, phòng trường hợp bị sâu vào tủy, để nặng không cứu được thì phải trồng lại răng thì rất tốn kém. Cậu nên ra nha khoa xử lý sớm nha, nhỡ đâu lại chỉ cần trám răng chứ không cần nhổ.

Động lực niềng răng

Chị ơi trong hội nhóm ai cũng kêu niềng xong hô, móm rồi hóp má :)) cho em động lực với ạ.

sunna…

Ừa mọi người kêu cũng phải mà, vì hồi mới niềng trông chị cũng “nát” lắm :)) Chị nghĩ để có động lực “vượt xấu” thì em nên nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn, kiểu mình chịu xấu vài tháng để sau này đẹp hơn, tự tin hơn. Hoặc chụp lại quá trình tiến triển của răng cũng là một ý hay. Em sẽ thấy mình càng ngày càng tiến dần về đích ấy.

Chúc em niềng răng vui vẻ nha 😀

Cắm vít – vệ sinh, khi nào cần cắm vít

Chị vệ sinh vít như nào ạ? Em vừa bị rớt khóc quá trời. Sợ lắm ạ :((

tr__…

Thương quá, cố lên em nhớ. Tuần đầu mới cắm vít thì chị được bác sĩ chỉ định sau khi vệ sinh như bình thường sẽ súc miệng với betadine pha loãng. Sau đấy thì chị vẫn vệ sinh như mọi khi, mới đây chị còn dùng thêm máy tăm nước và bàn chải điện thấy nhàn hơi nhiều luôn. Chị liệt kê các chia sẻ ở đây, mong sẽ giúp ích được cho em.

Khi nào thì mới cần cắm vis ạ?

thanh…

Vít có công dụng như 1 chốt cố định để em có thể kéo răng theo ý muốn. Vì vậy, những bạn có sai lệch về khớp cắn nhiều như hô, nhổ răng, mất răng,… sẽ có nguy cơ cao phải cắm vít. Để biết có cần cắm vít hay không, cách chính xác nhất vẫn là ra nha sĩ để bác sĩ chẩn đoán và tư vấn cho em nhé.

Kéo răng – răng ngầm – đóng khoảng

Kéo răng ngầm mất khoảng bao lâu vậy ạ

_jun…

Câu hỏi này chung chung quá nên mình không trả lời được. Nó phụ thuộc nhiều vào độ xa, và độ khó khi kéo nhé kiểu răng có xoay không, hướng nằm của răng ấy. Tùy vào từng trường hợp thì thời gian sẽ khác nhau, thường thì vận tốc di chuyển của răng sẽ là 1-1,5 mm/tháng nha.

Đóng khoảng có đau lắm không chị, đau mấy ngày thì đỡ?

ngoc…

Việc đóng khoảng sẽ ảnh hưởng đến các răng mà em cần di chuyển nha. Nếu chỉ kéo từng răng 1 thì sẽ chỉ đau răng đó, nhưng nếu đóng khít hàm thì sẽ đau cả hàm luôn :)) Chị thấy cũng hơi đau, đau nhất là khoảng 2-3 ngày đầu rồi sẽ đỡ dần nha.

Niềng răng – chi phí, chọn màu mắc cài

Chi phí niềng răng thường bao nhiu ạ

p_binh…

Câu hỏi này khó quá tại chi phí niềng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều thứ như loại mắc cài, độ phức tạp của răng và chiến lược giá của phòng khám. Bạn nên tham khảo một số phòng khám để biết tầm giá chung ở khu vực mình ở nha.

Mình có được chọn màu mắc cài không

p_binh…

Mình không hiểu ý “màu mắc cài” ở đây lắm nên sẽ trả lời theo cả 2 hướng đang nghĩ ra

  • Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng mắc cài khác nhau như mắc cài kim loại (màu xám) hoặc mắc cài sứ (trong suốt) tùy theo giá tiền và công dụng mà bạn mong muốn. (Đọc thêm về sự khác nhau giữa các loại mắc cài tại đây)
  • Nếu chọn mắc cài kim loại thường, bạn có thể lựa chọn màu sắc của chun nhé.

Nếu bạn muốn chia sẻ trải nghiệm cá nhân về các thắc mắc kể trên, đừng ngần ngại kể cho mình và mọi người nghe nhé.

Còn nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến niềng răng, bạn có thể đăng lên group Chuyện niềng răng để mình và các bạn đồng niềng khác cùng giải đáp nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.