#mahfunfacts

Niềng răng mùa dịch: Mẹo và cách phòng tránh

Trong những ngày qua, mình tin rằng không ít thì nhiều, Corona, Cô Vy, Cô Vít, Sô cô la, hay bất kỳ cái tên nào đi nữa, cũng đã làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Nhiều dịch vụ, hàng quán phải đóng cửa trong đó có cả nha khoa, và đối với những người niềng răng như bọn mình, thì đấy là định nghĩa của “ác mộng”. Corona đã làm thay đổi các thói quen khi niềng răng của mình như thế nào? Sau đây là 5 cách phòng tránh “đặc thù” cho dân niềng, mà mình đúc kết được trong quá trình niềng răng mùa dịch.

1. Rửa tay trước khi mắc chun, đeo hàm duy trì.

Nếu có thể, hãy sử dụng các “dụng cụ hỗ trợ” để hạn chế tối đa việc đưa tay vào miệng. Mình đang phải đeo chun liên hàm, dạo này, mình đã có một trợ thủ đắc lực mỗi khi mắc chun là cặp tăm. Nhỏ, gọn và siêu được việc, mắc chun chữ A, chữ V có là gì, có phải mắc hình ngôi sao mình cũng làm được!

2. Giữ sạch các sản phẩm vệ sinh răng miệng

Vệ sinh sạch sẽ, bảo quản kỹ và tuyệt đối không dùng chung những sản phẩm vệ sinh răng miệng như bàn chải kẽ, cạo lưỡi, máy tăm nước,…

3. Hạn chế đến phòng khám nha khoa

Tuy mùa dịch, lượng người đến khám đã thưa thớt đi rất nhiều, nhưng đây vẫn được coi là một nơi “công cộng”. Nếu đến hẹn niềng răng, hãy trao đổi với bác sĩ về tình trạng răng của mình để hỏi xem có thể lùi lịch khám được không. Còn nếu bạn cố thủ không muốn ra khỏi nhà, thì thôi khỏi hỏi, hãy tự cho phép mình lùi đến khi nào hết dịch!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các ứng dụng giao hàng. Tuần trước mình bị hết chun liên hàm, nên đã nhờ chị y tá gửi thêm chun qua 1 anh Grab. Nhanh, tiện, và quan trọng là đỡ phải đến phòng khám!

4. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải đến phòng khám

Trước hết, hãy quan sát xem cách phòng hộ của phòng khám là gì? Ví dụ: Bác sĩ, y tá có đeo khẩu trang trong toàn bộ quá trình khám và chữa bệnh không? Mỗi khi khám xong cho bệnh nhân, có thay găng tay mới không? Bệnh nhân đến khám có được yêu cầu rửa tay trước khi vào cửa không?, … Nếu bất kỳ chi tiết nào khiến bạn cảm thấy không yên tâm, hãy mạnh dạn đứng dậy đi về. Đừng khám nữa, vì rất có thể, Corona đã dòm ngó phòng khám của bạn rồi!

5. Cẩn trọng khi ăn uống trong mùa Cô Vy

Không ăn những thức ăn cứng, dính để hạn chế tối đa trường hợp bung mắc cài/đứt dây cung. Ngoài ra, hãy chủ động tránh xa những thức ăn dễ mắc, két vào mắc cài khiến bạn vô thức cho tay vào miệng để giải cứu.


Dịch bệnh sẽ không còn quá đáng sợ nếu mỗi người chúng ta tự biết cách bảo vệ mình. Dù có diễn biến ra sao, mình rất mong bạn sẽ thật bình tĩnh và tỉnh táo, bạn có thể chậm mất 1 tuần, 1 tháng, hay thâm chí 3 tháng niềng răng vì nghỉ dịch, nhưng sức khỏe của bản thân bạn và những người xung quanh vẫn là quan trọng nhất. Nếu được, hãy chấp nhận hy sinh một chút, để bảo vệ sức khỏe cho những người bạn yêu quý và cả cộng đồng nhé.

Trải nghiệm niềng răng mùa dịch của bạn như thế nào? Kể cho mình nghe với nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!


Nguồn tham khảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.