#mahbraces101

Răng di chuyển như thế nào?

Tạo sao răng cũng là xương, mà răng có thể nắn chỉnh được, trong khi muốn gọt cằm lại phải phẫu thuật? Đây có lẽ là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn đang có ý định niềng răng. Đến tận lúc trước khi niềng, mình vẫn không thể hiểu nổi làm thế nào mà răng có thể di chuyển trong hàm, qua ty tỷ vật cản là lợi như thế? Vì vậy, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem răng di chuyển như thế nào nhé!


Minh họa răng và dây chằng nha chu (PDL) (màu vàng) bao quanh chân răng

Để trình bày chính xác thì rất phức tạp, nhưng đơn giản là bao quanh chân răng có một lớp dây chằng để phân tách răng với phần xương ổ răng. Khi đeo niềng, khí cụ sẽ tác động lên răng một lực vừa đủ và liên tục (tạo lực ép về phía di chuyển) khiến cấu trúc xương thay đổi. Cụ thể, các tế bào xương và lớp màng sẽ được loại bỏ ở phía bị ép và thay thế ở phía đối diện, do đó giúp răng từ từ di chuyển.

Bạn có thể xem thêm ở video của Dr.Greg để hiểu hơn về cơ chế di chuyển của răng nhé.


Vì lớp chằng phải làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc như thế, nên sau mỗi lần tái khám, độ dịch chuyển được khuyến nghị của răng chỉ là 1mm/tháng thôi. Cơ thể chúng ta cũng cần thời gian để hồi phục và thích nghi với những thay đổi, nên bạn hãy bình tĩnh, đừng quá nóng vội trong quá trình niềng răng nhé. Dân gian đã có câu “dục tốc bất đạt” mà.

Chúc mọi người niềng răng vui vẻ!


Nguồn tham khảo

One Comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.