close up shot of a person washing a toothbrush on a sink
#mahfunfacts

Sau 2 năm, giờ mình vệ sinh răng miệng như thế nào?

Xin chào, đã 2 năm kể từ bài viết chia sẻ về cách mình vệ sinh răng miệng. Thời gian trôi qua và sự kiên nhẫn cũng như tận tuỵ của mình với việc vệ sinh răng miệng nói chung là cũng giảm đi kha khá. Để sơ lược thì giờ “chu trình dưỡng răng” của mình đã tinh gọn hơn, dựa vào máy móc nhiều hơn và cũng nhanh hơn trước rất nhiều nữa. Tuy vậy, đối với cá nhân mình, nó vẫn làm rất tốt việc duy trì được sức khoẻ răng miệng, chẳng kém gì cách cũ. Bằng chứng là mình rất hay bị xước miệng, nhưng chẳng bao giờ bị nhiệt mấy cả, sưng viêm hay chảy máu chân răng thì lại càng hiếm hơn. Mong là những chia sẻ dưới đây của mình sẽ là nguồn tham khảo, để bạn tìm được cách chăm sóc răng miệng phù hợp cho bản thân nhé.


Chu trình vệ sinh răng miệng

Bước 1: Sử dụng máy tăm nước

Nguồn: desertcart

Nếu tồn tại danh hiệu “Dụng cụ mà ai niềng răng cũng nên có” thì mình sẽ chẳng ngần ngại gì mà trao cho máy tăm nước. Không phải nói quá, nhưng chiếc máy này là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cách chăm sóc răng miệng của mình trở nên ngắn gọn mà vẫn giữ được hiệu quả nhất định.

Thường mọi người có thể chọn dùng tăm nước trước hoặc sau khi đánh răng, nhưng mình thì lại hay dùng ngay từ đầu, để tăm nước làm sạch các thức ăn còn mắc trong kẽ răng hoặc các mắc cài trước. Mình cảm thấy cách này sẽ sạch và hiệu quả hơn.

Hàng ngày, mình sử dụng máy tăm nước 2 lần. Một lần dùng máy cầm tay nhỏ tại công ty sau khi ăn trưa, và lần còn lại là dùng máy để bàn có dung tích lớn hơn ở nhà vào buổi tối. Mình có viết một bài chi tiết về máy và cách mình dùng tăm nước, nếu quan tâm bạn có thể tham khảo nhé, rất đáng để thử đấy.

Bước 2: Đánh răng bằng bàn chải điện

HX9352/04 | Philips
Nguồn: Philips

Hệ thống thành các bước cho oai, chứ thực ra bước số 2 cũng là bước cuối cùng của mình rồi. Dù bạn có muốn cắt xén đến đâu đi chăng nữa, thì một ngày vẫn phải đánh răng tối thiểu 2 lần nha.

Thời gian đầu khi mới đeo niềng, mình vẫn chưa được thành thục lắm trong khoản vệ sinh, nên cảm giác răng có vẻ vàng đi thấy rõ. Đợt đấy mình khá quan tâm đến vấn đề phục hồi lại màu răng, nên toàn ưu tiên chọn các loại kem đánh răng có công dụng làm trắng vượt trội. Giờ thì mình không quá phụ thuộc vào những sản phẩm này nữa, không phải vì chúng không tốt, chỉ là mình nhận thấy sau vài năm ăn ở với niềng răng, mình đã biết cách điều chỉnh việc vệ sinh và ăn uống để có thể duy trì được màu răng ổn định.

Một số điểm khác biệt khác

  • Ngưng sử dụng nước súc miệng: Đợt mới niềng, mình thấy nước súc miệng giúp mình “chống nhiệt” khá tốt, nhưng sau này khi đã quen thuộc hơn với niềng răng và tần suất xuất hiện vết xước trong miệng cũng ít hơn, mình thấy không cần duy trì bước này nữa.
  • Ngưng sử dụng bàn chải kẽ: Việc sử dụng máy tăm nước đã hoàn toàn đủ để làm sạch giữa các kẽ răng, nên mình cũng lược bước này luôn. Tuy nhiên, hiện giờ khi đi ra ngoài, mình vẫn cầm theo chỉ nha khoa trong túi, để phòng trường hợp cần dùng.
  • Ngưng sử dụng cạo lưỡi: Thường cứ cách ngày, trong khi đánh răng, mình sẽ dùng một chút thời gian để dùng chính bài chải đánh răng thay cho cạo lưỡi luôn, nên mình cũng không còn cần dụng cụ hay một bước riêng cho mục đích này nữa.

Vậy là sau 2 năm, không chỉ răng thay đổi mà cách vệ sinh của mình cũng thay đổi theo. Hiện giờ, sau hơn 1 năm áp dụng, mình vẫn đang khá hài lòng với cách vệ sinh hiện tại khi nó đã tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc so với chu trình cũ. Mong là những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho bạn.


Còn bạn thì sao, hiện giờ bạn đang vệ sinh răng như thế nào? Có sản phẩm nào hay ho thì giới thiệu cho mình với nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.