close up photography of pink birthday cake
#mahbraceslife

Tháng đầu tiên với niềng răng

Sau bao ngày tháng chần chừ, cuối cùng mình cũng hạ quyết tâm đi niềng răng. Hãy cùng đồng hành và theo dõi những thay đổi với mình trong tháng này nhé.


Ngày 8/8/2018 – Nhổ răng 14, 24 và đặt chun tách kẽ

Hôm sau, mình đến phòng khám để chốt phương án điều trị. Các vấn đề của răng mình gồm có

  • Răng chen chúc nhiều
  • Khớp cắn chéo, 2 răng cửa đối đầu

Bác sĩ đưa ra phương án điều trị như sau:

  • Nhổ 4 răng 4, sau đó giàn thẳng răng
  • Nong và đánh lún hàm trên

Tổng thời gian điều trị tầm 2,5 năm và số tiền thì đối với mình cũng không hề nhỏ, như tông nguyên 1 con xe máy vào mồm để khiến mồm bạn đẹp hơn vậy! Sau phần “khám bệnh” của bác sĩ thì mình quyết định “chữa bệnh” luôn trong hôm nay, cụ thể là đặt chun tách kẽ và nhổ 2 răng 4 hàm trên.

Về việc đặt chun thì ngay lúc đặt mình không thấy đau gì cả, chỉ 1 chút khó chịu lúc anh bác sĩ lách chun vào kẽ răng. Còn nhổ răng thì do được tiêm tê nên mình chỉ cảm giác bác sĩ đang thao tác trong mồm chứ chưa cảm thấy đau hay nhức gì rõ rệt. Làm xong hết các thứ ấy thì mình được bác sĩ đưa cho đơn thuốc và hẹn “nếu tối về không thấy đau thì mai đến nhổ luôn hai răng còn lại nhé” …

Tối về thì thấy hơi nhức ở chỗ 2 răng vừa nhổ rồi gần như là hết hẳn, nhưng các chỗ đặt kẽ thì khiến mình khó chịu thực sự. Mong là tối vẫn ngủ được vì mình cảm thấy không quá cần thiết phải uống thuốc giảm đau.

Ngày 9/8/2018 – Nhổ răng 34, 44

Vì hôm qua mình thấy các chỗ nhổ răng không còn đau nữa mà chỉ hơi sưng nhẹ, nên hôm nay mình vẫn quyết định lặn lội đến phòng khám để tiễn nốt 2 răng còn lại. Cũng quy trình tiêm tê và thao tác y hệt hôm qua, mỗi tội hôm nay khác một chút vì mồm mình đã đón chào thêm 2 cái hố mới =)))) Không biết có phải do thuốc tê không, nhưng mình cảm giác như hôm đấy phải có sự trợ giúp của bàn tay, lấy tay ẩn môi lên, thì mình mới có thể ngậm mồm lại do môi gần như là cứng đờ =))

Cũng may mấy màn đao to búa lớn đã chấm dứt, thấy nhẹ nhõm một chút dù lần này nhổ hàm dưới có vẻ đau hơn hàm trên cộng với sự khó chịu từ mấy cái chun tách kẽ!!!
Bao lâu nay mình vẫn trêu mấy đứa răng thưa là vừa nói chuyện vừa huýt sáo, đúng là khẩu nghiệp mà, bây giờ có lẽ hàm răng của mình có thể dành chức vô địch thế giới vì độ giãn cách… Phát âm thực sự tệ, như kiểu bị ngắn lưỡi và vừa ngập đồ ăn trong mồm vừa nói.

Nói đi nói lại, thì 8 cái chun tách kẽ trong mồm vẫn là kẻ thù số 1 của mình. Tưởng tượng là răng bạn bị dắt 1 miếng thị khổng lồ mà cứ phải để nó nguyên trong mồm vậy. Đêm qua, chính nó là nguyên nhân khiến mình khó ngủ, mong là tiễn được bọn giặc ngoại xâm này càng sớm càng tốt!!!

Ngày 10/8/2018 – 1 ngày sau nhổ răng

Đến hôm nay có lẽ là mình đã dần quen với sự đau và khó chịu nên hôm nay các cảm giác này đều giảm đi khá nhiều. Tuy vậy, khả năng ăn uống thì vẫn chưa cải thiện được chút nào. Nhìn 2 em ăn đủ mọi thứ trên đời cứ rồm rộp bên tai mà mình chỉ biết thòm thèm chứ không làm gì được.

Tối nay ngồi luyện mấy video chia sẻ về niềng răng thì hầu hết các ca đều kéo dài tầm 2 năm hoặc hơn nên xem xong cảm giác được tiếp thêm động lực rất nhiều vì có 1 cộng đồng đông đảo những người niềng răng giống mình =))))). Mọi người đều chia sẻ khoảng thời gian kinh khủng nhất là tuần đầu tiên khi gắn mắc cài. Mình sắp trải qua thời điểm đấy rồi, chính xác hơn là thứ 3 tuần sau, cũng hơi lo một chút nhưng còn hơn là cứ để mồm trống hốc trống hoác như thế này. Ít ra có cái gì đó trong mồm thì có thể đau nhưng mình cũng sẽ tự ảo tưởng là mồm mình có một chút tiến triển!!

Ngày 14/8/2018 – Gắn mắc cài

Hôm nay là ngày gắn mắc cài!!!

Lúc chưa làm thì mình thực sự vừa hồi hộp và vừa lo vì nếu trong mồm mình có nguyên một cỗ máy như thế thì mình sẽ trông như thế nào, ăn uống ra sao. Và sau một quãng thời gian chờ đợi mòn mỏi hết từ công đoạn này sang công đoạn khác của việc gắn mắc cài, mình đã có câu trả lời. Cảm giác lúc anh bác sĩ mắc chun vào từng cái mắc cài là mỗi lần nhức tận óc, xong môi thì bị banh ra đến nỗi nứt nẻ, các cái móc trong mồm thì như chỉ trực để đâm thủng mồm mình ra.

Và kinh dị nhất là khi nhìn vào gương và thấy là MÌNH BỊ VẨU NẶNG!!!

Ngày 15/8/2018 – 1 ngày sau gắn mắc cài

Sau tất cả sự hoảng hốt mà mình cảm thấy hôm qua thì buổi tối mình vẫn ngủ được trừ việc sáng sớm hôm sau bị tỉnh do mồm hơi tức. Răng hôm nay vẫn tiếp tục nhức nhưng không đến mức gọi là “đau”.

Đen cho mình là hôm nay có một buổi liên hoan mà mình không thể không có mặt, ăn thì không được nhiều do cứ cho gì vào mồm nhai là cảm giác cả hàm răng bị rung chuyển =))), nhưng ngại nhất là để mọi người cứ lo mình không ăn được, phải gọi thêm đồ mềm cho mình ăn nhưng cuối cùng mình cũng sống sót đc qua màn “ăn”. Đến màn “uống” thì bọn mình đi uống trà sữa, lúc hút qua ống hút cảm giác ê ẩm cả 6 cái răng phía trước của mỗi hàm, được cái là sự chịu đựng đấy được đền đáp bằng sự mát dịu của trà, cảm giác như được sống lại vậy =))). Tuy thế nhưng do mình nói chuyện quá nhiệt tình mà đến cuối ngày mồm mình đã cảm giác đau rát vì mấy vết xước ở lưỡi và môi mà hung thủ là do mấy cái móc.

Mong rằng trong thời gian tới tình hình sẽ được cải thiện và mình sẽ có thể “làm quen” được với cái mồm vẩu này!!!

Ngày 16/8/2018 – 2 ngày sau gắn mắc cài

Hôm nay thì tin vui là độ ê nhức đã giảm đi đáng kể kể cả khi mình có sơ ý để vật gì đó chạm vào các răng phía trước, tuy nhiên nếu cầm vào răng thì vẫn có cảm giác là mình có thể nhổ răng bằng tay vậy. Hôm nay được em dẫn đi ăn mỳ gà khô phô mai, phần mỳ với phô mai thì vẫn ăn được tuy vẫn thấy nhai không thực sự kỹ nhưng gà khô thì chịu chết không ăn nổi =))) dù đã được ngâm trong nước mỳ và đã mềm đi rất nhiều =)) Ngoài ra, mình đã có thể ăn các loại bánh bông lan nếu cắt nhỏ ra để đưa tận sâu vào trong răng hàm chứ mấy răng phía trước thì mấy hôm nay đúng nghĩa là làm cảnh =))).

Đột phá của hôm nay và có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống niềng răng của mình, đó là mình đã mua được loại sáp nha khoa cực ưng ý, mềm hơn, dễ sử dụng hơn và quan trọng là KHÔNG CÓ MÀU ĐỎ!!!!

Ngày 19/8/2018 – 5 ngày sau gắn mắc cài

Sau những ngày vật lộn với móc sắt của niềng răng, đến hôm nay mình đã rất tự tin không đeo sáp nha khoa nữa. Tuy 2 móc phía trong hàm trên vẫn gây cho mình khá nhiều phiền toái trong việc nhai thức ăn và phát âm sao cho nghe không giống như bị ngắn lưỡi nhưng theo lời khuyên của một em cũng đã từng niềng răng thì mọi việc rồi cũng sẽ ổn, mồm mình sẽ tự biết cách để không bị rách toác =))) Mong là vậy!!!

Ngày 21/8/2018 – 1 tuần sau gắn mắc cài

Cũng khá muộn rồi nên mình không tiện ra cân xem trong 1 tuần vừa rồi mình có sút đi cân nào không, nhưng nếu giảm, thì không phải hoàn toàn do niềng răng mà còn do thói quen sinh hoạt vô độ của mình.

  • Sau 1 tuần, mình đã biết cách “tắm” cái mồm của mình sao cho nhanh và thuần thục hơn.
  • Sau 1 tuần, mình đã cảm thấy quen dần với cái mồm vẩu và biết cách sắp xếp vị trí của môi trên, môi dưới mỗi khi muốn cười mà nhìn cho đỡ gượng và quan trọng hơn là để không bị vướng vào mắc cài.
  • Sau 1 tuần, mình vẫn chưa thể nói năng một cách bình thường, chưa thể phát âm đúng chữ “s” mà không bắn nước bọt vào người đối diện =)))
  • Cảm giác ê răng thì đã giảm đi đáng kể ngoại trừ ý nghĩ chỉ cần chạm vào răng với 1 lực mạnh vừa đủ là răng có thể rơi ra khỏi mồm là vẫn còn.

Cho đến lúc này thì mình vẫn chưa nhận thấy có một sự thay đổi rõ rệt nào từ khi đeo niềng vì thời gian đầu mọi người nói chỉ đeo để mồm mình bắt đầu làm quen với niềng răng và sẽ bắt đầu điều trị sau 1 tháng. Vì vậy, mình chỉ biết chờ và mong quãng thời gian đeo niềng sẽ được rút ngắn nhất có thể!!!

Ngày 28/8/2018 – 2 tuần sau gắn mắc cài

Ngày tròn 2 tuần niềng răng cũng trùng hợp là ngày hội ngộ với các bạn mà mình đi trại hè đợt vừa rồi trong đó có 1 bạn là tình nguyện viên người Hàn Quốc. Cuộc gặp mặt rất vui ngoại trừ việc bạn ý không nhận ra mình!!! Thậm chí trong ảnh cả nhóm có mặt mình mà mình ngồi ngay bên cạnh cũng không nhận ra do có 1 điều khác, mình đeo niềng răng! Đúng là bạn sẽ trông thật là khác khi bạn có một cái mồm vẩu! Hơi chán một chút nhưng thôi tự an ủi mình là có rất nhiều người tham gia và có thể bạn ý không nhớ hết được. Bạn ý thích ăn bánh xèo và bọn mình dẫn đi ăn, tuy nhiên mình chưa đủ trình để cắn được miếng cuốn của bánh xèo vì vậy mình chỉ cho bánh vào ngâm trong nước chấm rồi ăn từng chút một =)) Thực ra thì ăn cũng khá ngon vì bọn mình còn gọi cả nem lụi nữa, nem lụi ăn theo phong cách của người niềng răng cũng khá là ngon nếu nói 1 cách nghiêm túc =)))))

Nói chung đến giờ thì hầu như mình không cảm thấy ê răng hay gì nữa mà cảm giác như đã “quen” dần dù thỉnh thoảng lưỡi vẫn có vài chỗ sưng do mấy cái móc phía trong mồm. Ngoài 4 cái hố trong mồm ra thì bọn đấy cũng là nguyên do mà mình chưa phát âm chuẩn được, nói gì cũng phải để ý tránh tránh sao cho lưỡi không bị chấn thương. Tuần trước thì mình còn cười nói e thẹn một chút chứ tuần này thì rơi mất hết cả liêm sỉ rồi =)))))

Ngày 4/9/2018 – 3 tuần sau gắn mắc cài

3 tuần sau niềng, bảo toàn được niềng răng sau chuyến du lịch HCM

Bước sang tuần t3 thì khủng hoảng mà mình gặp phải không phải do răng ê buốt hay xước mồm mà chính là từ ngoại hình bên ngoài. Mình xem review của mng trên mạng thì đều bảo hiện tượng hóp mặt sẽ xảy ra trong khoảng tgian từ 6-8 tháng sau khi gắn mắc cài mà mình bị luôn từ tháng đầu tiên vậy :(( trời ơi để mặt bình thường không biểu cảm mà mặt như được contour 1 cách quá đà vậy.

Ăn uống thì mình gần như đã ăn được bình thường, thịt không cần cắt nhỏ nữa tuy nhiên ăn mấy thứ rau thì phát mệt vì nó cứ mắc vào hết từ dây cung đến mắc cài, ăn xong đc vài miếng rau há mồm ra thấy mồm xanh lè =)))) 1 cái bất tiện nữa là tuần vừa rồi mình đi du lịch, ăn cứ phải nhỏ nhẹ, “chọn loại mà ăn” vì sợ nhỡ đâu bung mắc cài, có lẽ vì thế nên rất may là mình vẫn bảo toàn được bộ đường tàu cho đến khi về HN =))

Về răng thì mình chỉ nhận ra sự khác biệt duy nhất là khoảng cách giữa răng số 2 và 3 của bên trái là rộng ra rõ rệt còn lại các răng khác thì Nguyễn Y Vân 🙁 không có 1 sự đỡ khấp khểnh nào ở đây cả. Tuy nhiên, có một hôm sau khi ngủ dậy, mình chợt thấy khi cắn thì có chút khác khác do các răng chạm nhau, chắc là vị trí của các răng vẫn thay đổi 1 cách lặng lẽ và quá nhỏ nên mình không nhận ra. Về phát âm thì vẫn tệ như vậy, có đỡ thì chỉ đỡ ở khoản lưỡi mình đã thực sự chai lì với 2 cái móc phía trong hàm nên chắc phát âm trong tgian tới sẽ có tiến triển hơn một chút, mong vậy :((

Ngày 9/9/2018 – Lần đầu siết răng

Thực ra nói đến siết răng thì mình cảm thấy mong nhiều hơn là sợ vì dù gì nó cũng tạo cho mình 1 cảm giác là răng sẽ ngày càng vào =)) Trước hôm đến lịch siết thì chắc do chế độ ăn cả thế giới của mình nên mắc cài răng số 5 hàm trên bị rơi ra. Mình không cách nào gỡ nó ra khỏi dây cung được nên đành để nó “lung lẳng trẻo” ở trong mồm. Suốt ngày hôm sau thì răng bị bung mắc cài mình lại thấy ê nhẹ, chắc do “khổ quen rồi sướng không chịu được” nên nó mới giở chứng như thế. Tối đến bác sĩ lắp lại mắc cài thì cơn ê chấm dứt luôn =))

Lần siết răng này mình cảm thấy khá nhẹ nhàng, bác sĩ chỉ đơn giản tháo chun ở 1 số răng đang ở vị trí đồi núi hiểm trở của mình rồi thay bằng chỉ sắt. Lúc về thì thấy tức tức 1 chút các chỗ gắn chỉ sắt chứ chẳng có gì đặc biệt, mình cố chờ thêm mấy ngày xem có cơn đau nào vi diệu xảy ra không thì cũng không có luôn. Hôm siết mình đã rất chờ đợi được đeo chun liên hàm với được gắn dụng cụ nong hàm để có thể làm càng sớm càng tốt rút ngắn tgian đeo niềng nhưng chắc là chưa đến lúc. Bác sĩ bảo “của em xong rồi nhé” mà mình có chút thất vọng 🙁

Mình được hẹn 3 tuần nữa đến tái khám, mong là hôm đấy khi về sẽ có thêm cái gì đấy trong mồm chứ mình rõ ràng cảm thấy là răng di chuyển, nhưng nhìn tổng thể thì vẫn y nguyên nên cũng sốt ruột :((

Ngày 29/9/2018 – 1 ngày trước siết răng lần 2

Chào mọi người, lại là mình với cái niềng răng đây. Ngày mai đến lịch niềng răng rồi nên mình muốn cập nhật một chút tình hình răng miệng trong thời gian qua.😬😬😬

Sau bao ngày tưởng như răng không hề nhúc nhích thì đột nhiên một ngày, mình tỉnh dậy và nhận ra răng hàm trên đã bớt khấp khểnh đi hẳn. Kiểu thay đổi thực sự rõ rệt luôn, răng số 2 ở hai bên hàm trên đã được kéo lên đúng với quỹ đạo mà không bị đè bởi răng cửa như trước nữa. Trước đấy thì ngoài cảm giác mỗi khi thức dậy thấy mồm hơi căng cứng một chút, thì việc siết răng không gây thêm cho mình một cơn đau nào. 👏👏👏

Trong 2 tuần trở lại đây, mình đã được “khen” rất nhiều về việc phát âm tròn và rõ chữ. Công lớn chắc chắn thuộc về ứng dụng mà mình sử dụng để luyện phát âm tiếng Anh. Tối nào mình cũng chật vật phát âm nói đi nói lại từng từ, từng câu cho đến khi phần mềm phải chịu công nhận là “excellent” thì mới thôi. Không ngờ là nhờ những tối tập nói như vậy, không chỉ tiếng Anh mà khả năng phát âm tiếng mẹ đẻ của mình cũng được thăng hạng =))

Còn về việc ăn uống thì mình xin khẳng định là mình ăn được như một người bình thường từ rất lâu rồi nhé, chắc tầm 2-3 tuần trước, nghĩa là sau khi siết răng 1 chút. Thực ra việc “ăn được bình thường” nghĩa là mình quen đc hơn khi nhai với niềng răng. Quen nhai thật kỹ rồi mới dám nuốt, ăn thật chậm, nuốt xong mới nói, chứ không dám ăn ào ào như ngày xưa nữa.

Ngoài chuyện gây cho mình 1 số bỡ ngỡ trong các tuần đầu tiên thì cho đến giờ, mình phải cảm ơn niềng răng vì đã làm thay đổi thói quen ăn uống của mình theo chiều hướng tích cực hơn. Mọi người cũng nên tập thói quen nhai thật kỹ rồi mới nuốt nhé, nó cực kỳ tốt cho việc tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng đấy.

Có lẽ là mình lại dài dòng rồi, thôi mình tắt máy và đi ngủ đây mai còn dậy sớm, ăn sáng rồi đánh răng trước khi đi siết, không há mồm ra bác sĩ lại thấy mồm đầy rau thì kỳ cục lắm!


Tháng đầu tiên của bạn với niềng răng thế nào, kể cho mình nghe với nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!

One Comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.