#mahbraceslife

Tháng thứ 25 với niềng răng

Sau cột mốc 2 năm niềng răng, một tháng nữa lại trôi qua và mình lại quay trở lại với những cập nhật mới. Rất vui vì gặp bạn ở đây, bạn hãy cùng đồng hành và theo dõi những thay đổi với mình trong tháng này nhé.


Ngày 11/9/2020 – Trước khi siết răng

Sau lần tái khám giữa tháng 8, đáng buồn là đến giờ, mình vẫn cảm thấy răng hơi chìa ra phía trước một chút dù bác sĩ đã cố tận dụng hết những chỗ có thể. Đến tận ngày chụp những bức ảnh này, mình mới chợt nhận ra giữ răng 13 và 15 có 1 khe hở nhỏ. Dù cũng be bé kiểu chưa khít hẳn thôi nhưng cũng cho mình một tia hy vọng là hàm trên sẽ vào vào được hơn một chút.

Mong là đến hôm khám, bác sĩ sẽ có phương án để “cài số lùi” cho răng mình.


Ngày 16/9/2020 – 1 ngày sau khi siết răng

Mình tự gọi đây là “mắc chun theo phong cách xác ướp Ai Cập”. Trông phức tạp là thế, nhưng bác sĩ chỉ cần mắc 2 chun mỗi bên nối từ răng 6 cung này với răng 3 của cung còn lại để làm được ra tác phẩm này. Về công dụng, nó hoạt động gần như chun chuỗi, chỉ khác là lực kéo sẽ mạnh hơn một chút. Sở dĩ bác sĩ chỉ định mắc chun như vậy là để giải quyết khe hở nho nhỏ giữ răng 13 và 15 của mình, giúp các răng được kéo và giữ chắc vào với nhau hơn so với thun chuỗi mà mình vẫn thường đeo.

Sau đó thì bác bẻ dây cung để chỉnh vị trí răng 16 xuống một chút, và chỉ định mình phải về nhà mắc 2 chun liên hàm theo kiểu chữ V để khớp cắn cung 2 và cung 4 phía trong được khít hơn, cân với bên mặt còn lại hơn.

Do lần này có nhiều sự thay đổi ở các răng hàm nên trong ngày đầu tiên gần như mình không ăn được gì mấy. Nhưng cũng quen với cảnh này rồi nên cũng không lo lắm, chắc vài hôm nữa là lại ăn tốt ấy mà.


Ngày 30/9/2020 – 2 tuần sau khi siết răng

Sau ngày đầu tiên ê cục bộ, cơn ê của mình chỉ kéo dài thêm tầm 4 ngày nữa là mình có thể hoàn toàn ăn lại như bình thường. Chỉ trừ thỉnh thoảng có một hôm đeo chun chăm bất ngờ cả ngày, thì các răng có liên quan đến cũng sẽ ê nhẹ theo. Nhưng nhìn chung là mình đã khá ổn.

Tuy vậy, cơn ê qua đi nhưng nỗi bất tiện thì vẫn ở lại. Nói thật là mình hơi tự ti với kiểu mắc chun này một chút. Mỗi lần xòe ra cười là không chỉ răng, mắc cài xồ ra mà còn nguyên một rổ chun =)). Nhìn từ ra thì sẽ tưởng răng trắng nhưng lại gần thì ai cũng hỏi: mắc như này để làm gì đấy, sao phải mắc nhiều chun thế, blah blah.

Ngoài ra, do đã có kinh nghiệm 2 năm niềng răng nên mình không bỡ ngỡ với việc ăn uống khi mắc chun kiểu này lắm. Chỉ có một điều là chun rất dễ bị tước do quá trình ăn uống/vệ sinh, nên khả năng chun bị đứt sẽ khá cao. Riêng mình, có nhẹ nhàng hết cơ thì cũng đứt với vận tốc 1 chun/tuần, nên thỉnh thoảng cứ phải lượn qua phòng khám. Phiền kinh!!!


Còn bạn, gần đây răng bạn có thay đổi gì không, kể cho mình nghe với nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!


Featured Image by 🇨🇭 Claudio Schwarz | @purzlbaum on Unsplash

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.