#mahfunfacts

Tháo khâu niềng răng – 3 điều có thể bạn chưa biết

Nhiều bạn có thể còn khá lạ lẫm với khái niệm này, nhưng việc tháo khâu niềng răng đối với một người mang tận 8 cái trong mồm như mình là rất cần thiết. Mình đã tạm biệt khâu để đón 8 cái mắc cài mới trong miệng được 1 tháng rồi, và đây là 3 điều mình nhận thấy về sự thay đổi này.

Tháo khâu
Nguồn ảnh: nhakhoaquocteachau.vn

1. Tháo khâu xong cảm thấy thế nào?

Rộng rãi =)) Khâu của mình có thể hơi khác với mọi người một chút, vì cả phía trong cũng có phần gồ ra để chuyên dùng cho việc đánh lún. Trước đây, khi có 8 khâu trong mồm, lưỡi của mình luôn cảm thấy rất bức bí và chật chội, nhất là thời gian đầu mới niềng, lưỡi di chuyển một chút là va và xước lung tung cả, nên mình ngọng líu ngọng lo, nói từ nào nghe cũng như đầy lưỡi. Giờ thì được tháo rồi, lưỡi mình như được giải phóng, rất rộng rãi và thoải mái.

2. Tháo khâu niềng răng có đau không?

Có, lúc gắn vào đau như thế nào thì khi tháo ra cũng y hệt như vậy. Bác sĩ phải dùng một cái kìm để bẩy khâu ra khỏi răng. Trong 8 khâu thì mình có 2 cái khá là cứng đầu, đều ở hàm trên và bám chặt vào răng không chịu rời, lúc bác sĩ day day để kéo khâu ra, mình cảm tưởng như răng cũng lung lay theo và sắp rơi ra luôn. Rớt cả nước mắt …

3. Có nên tháo khâu trước khi tháo niềng không?

Theo mình là có, thực sự cần. Như mình lắp tận 8 khâu nên khi tháo ra, khoảng cách giữa các răng hàm đều rất lớn. Nếu các khoảng này không được xử lí sớm, thì sau khi tháo toàn bộ mắc cài, nó sẽ trở thành những cái hố đen mời gọi đủ loại thức ăn vào bên trong. Mình đã trải nghiệm cảm giác này vào khoảng 5 ngày đầu sau tháo khâu, khó chịu vô cùng, có hôm còn mắc nguyên hột cơm, còn mắc thịt thì bữa nào cũng đủ cả =)). Vậy nên, nếu bạn sắp được tháo, hãy nhờ bác sĩ thay khâu bằng mắc cài sớm để có thể giải quyết được vấn đề này trước khi hoàn toàn tạm biệt niềng răng nhé.


Mình biết ở một số phòng khám thì việc tháo khâu niềng răng trước khi tháo niềng là không bắt buộc, bác sĩ sẽ tháo khâu cùng lúc với tháo niềng luôn, nhưng để đảm bảo một trải nghiệm ăn nhai tốt hơn sau niềng, bạn đừng ngần ngại đề xuất với bác sĩ nhé.

Bạn có đang đeo khâu không? Nếu có thì nó có gây trở ngại gì cho bạn không, kể cho mình với nhé.

Chúc bạn niềng răng vui vẻ!


Nguồn tham khảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.